โอกาสหาย โรคมะเร็ง

โอกาสทองมีครั้งเดียว เราหวังเพื่อหายขาดจากโรคมะเร็งปอด ถ้าเกิดเราไม่รักษาให้เต็มที่เกิดวันใดวันหนึ่งโรคกลับมาเป็นซ้ำใหม่เราอาจจะมาหวนกลับคิดเสียดายโอกาส

ผู้ป่วยมะเร็งปอดส่วนหนึ่งที่ได้รับการผ่าตัดไปมักจะมีโรคกลับมาเป็นซ้ำใหม่ ซึ่งเปอร์เซ็นต์ของการกลับมามีโรคซ้ำใหม่ก็ขึ้นอยู่กับระยะที่เป็น ในระยะที่ 1 อาจมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำน้อยหน่อย ระยะ 2 หรือ 3 ก็อาจมีโอกาสที่โรคจะกลับมาเป็นซ้ำใหม่ได้มากขึ้น เราพบว่าส่วนใหญ่ของคนไข้มะเร็งปอดมักจะมีโรคกลับมาเป็นซ้ำใหม่ได้ถ้าได้รับการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว

ทำไมต้องใช้เคมีบำบัดหลังการผ่าตัด?
จุดประสงค์ของการให้ยาเคมีบำบัดหลังการผ่าตัด ก็เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสในการหายขาดจากโรคมะเร็งปอดให้มากขึ้น ต้องแจ้งว่าจากการที่เราทำการสแกนหรือการตรวจทางการแพทย์ต่างๆ เราไม่สามารถเห็นเซลล์มะเร็งเล็กๆ ได้ ที่มันอาจจะอยู่ตามระบบเลือด การให้ยาเคมีบำบัดก็จะไปช่วยกำจัดเซลล์ต่างๆ เหล่านี้

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะให้ยาเคมีบำบัดหลังผ่าตัด เรามักจะเริ่มหลังจากผ่าตัดเสร็จสิ้นไปแล้วประมาณ 4-6 สัปดาห์จะเป็นช่วงที่ดีที่สุด เนื่องจากผู้ป่วยได้รับการฟื้นตัวจากการผ่าตัดและแผลผ่าตัดหายดีแล้ว จะมีโอกาสตอบสนองต่อยาได้ดีที่สุด

สำหรับผู้ป่วยที่กังวลเรื่องผลข้างเคียงจากยาเคมีบำบัด ต้องแจ้งว่าปัจจุบันยาเคมีบำบัดมีหลายสูตรให้เราเลือก และสูตรหลักๆ ที่ใช้สำหรับการรักษาเสริมก็อาจจะมีผลข้างเคียงแค่เรื่องอ่อนเพลีย คลื่นไส้อาเจียนบ้าง ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นอยู่เพียงแค่ชั่วคราว ไม่ได้เป็นตลอดระยะเวลาการรักษา

ยาเคมีบำบัดจะกดเม็ดเลือดขาว ภูมิต้านทานจะตกลงหลังจากได้รับยา ฉะนั้นอาหารการกินหรือการดูแลตัวเองจะต้องเพิ่มความสำคัญเป็นพิเศษ ควรทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุก ทำใหม่เสมอ ไม่ทานอาหารที่เหลือระหว่างมื้อ เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน มีโอกาสที่อาหารจะบูดเสียง่าย ถ้ากินอาหารที่ไม่สุกสะอาดที่ดีพอ ก็มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคโดยที่เราไม่ตั้งใจได้

หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับยาเคมีบำบัดไปภูมิต้านทานจะตกลง แต่ก็เป็นเพียงชั่วคราว เมื่อพ้นระยะเวลาที่เหมาะสมของมันไปภูมิต้านทานของเราก็จะกลับมาเป็นปกติเอง

ถ้ามีการรักษาที่ดี ที่ทำให้มีโอกาสจะหายขาดจากโรคได้มากที่สุด เราจะทำหรือไม่?
ถ้าเป็นหมอหรือญาติหมอ หมอก็จะแนะนำว่าเราควรจะทำนะครับ ทำให้เต็มที่ ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่โรคแล้ว

นพ.ยศวัจน์ รุ่งโรจน์วัฒนา
อายุรแพทย์สาขามะเร็งวิทยา คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

#LungAndMe
#BetterOutcomes
#มะเร็งปอด
#รักษามะเร็ง
#คนไข้มะเร็งปอด
#มะเร็งหายขาด
#หายจากโรคมะเร็ง
#เคมีบำบัด

- - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

สามารถติดตาม LungAndMe ในช่องทางอื่นๆได้

Website : https://lungandme.com/
Line : https://lin.ee/lrchmuz
Facebook : http://facebook.com/lungandme/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCStAqq56HtPD6FDHIC8GFvw