โอกาสของผู้ป่วยมะเร็งปอด กับหมอวิโรจน์ การรักษาโรคมะเร็งปอด อย่าเสียโอกาสที่จะหาย

มะเร็งปอด คือมะเร็งที่พบมากที่สุด และอัตราการเสียชีวิตก็มากที่สุด ยิ่งเป็นอวัยวะภายใน กว่าจะมีอาการ ระยะของโรคก็ค่อนข้างหนักแล้ว 60-70 % ของคนไข้ มาพบแพทย์เมื่อเข้าสู่ระยะที่ 4 ระยะลุกลาม แล้ว รศ.ดร.นพ. วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ อายุรแพทย์มะเร็งวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ได้ให้ข้อคิด และแนวทางการรักษาที่จะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งปอดลงได้ กับ LungAndMe
ปัจจุบันมีวิธีการตรวจที่ได้รับการศึกษา และยืนยันว่าช่วยลดอัตราการเสียชีวิตของมะเร็งปอด คือการตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ชนิดรังสีต่ำ LDCT Low-Dose Computed Tomography ซึ่งเป็นการตรวจสำหรับคนไข้ที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง เช่นคนที่มีประวัติว่าสูบบุหรี่ที่มากพอสมควร หากเรารู้ก่อนโอกาสได้รับการรักษา และลดอัตราการเสียชีวิตได้ เพราะมะเร็งปอดมีผลกระทบมาก ป่วยหนึ่งคน ป่วยทั้งครอบครัว ถ้าครอบครัวป่วยมาก สังคมก็ป่วย มะเร็งปอดไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตนเองเท่านั้น ยังกระทบกับครอบครัว สังคม ไปถึงประเทศ
คนไข้มะเร็งปอดอย่าสิ้นหวัง เพราะปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาให้หายขาดได้ หรือแม้แต่มะเร็งปอดที่แพร่กระจายแล้ว คนไข้ยังสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดี อายุยืนยาว สามารถอยู่อย่างใกล้เคียงปกติ โดยเฉพาะใน 10 ปีที่ผ่านมา เทคโนโลนีการรักษาดีขึ้นเรื่อยๆ การผ่าตัดที่ดีขึ้น การฉายรังสีที่มีประสิทธิภาพสูง เฉพาะเจาะจง ยามุ่งเป้า ผลข้างเคียงต่ำ หรือสวัสดิการรัฐ บัตรประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตร 30 บาทรักษาทุกโรค) ก็สามารถใช้สิทธิในการรักษาคนไข้มะเร็งที่มีลักษณะทางพันธุกรรมของมะเร็งได้เฉพาะเจาะจงด้วย ซึ่งช่วยให้การรักษาดีขึ้นได้
สิ่งที่สำคัญที่คุณหมอแนะนำ คืออย่าเสียโอกาส อย่าหลงทาง คนไข้ต้องเข้าถึงยา ต้องร่วมมือในการรักษากับคุณหมอ การหลงทางไปรักษาในสิ่งที่เชื่อตามคนอื่นพูด หรือที่ไปอ่านเจอทางโซเชียลมีเดีย โดยไม่มีงานวิจัยอะไรรับรอง เป็นการเสียโอกาสในการหายและรักษาโรคมะเร็งปอดไป

#LungAndMe​ #มะเร็งปอด​ #รักษามะเร็ง​ #โอกาสของผู้ป่วยมะเร็ง​
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ติดตามข้อมูลข่าวสาร LungAndMe ได้ทาง
Website: https://lungandme.com​
Facebook LungAndMe: https://www.facebook.com/lungandme​
เพิ่มเพื่อนใน Line: @LungAndMe
https://lin.ee/lrchmuz