การตัดชิ้นเนื้อปอดโดยวิธีส่องกล้อง (Broncoscopy)

บางครั้งภาพถ่าย X-ray หรือว่าอาการของโรค อาจยังบอกไม่ได้ว่าชิ้นเนื้อเป็นเชื้อมะเร็งหรือเปล่า เพราะฉะนั้นเราต้องอาศัยการส่องกล้องไปเพื่อหยิบชิ้นเนื้อชิ้นเล็กๆ ออกมา แล้วนำมาตรวจว่าเป็นมะเร็งชนิดไหน

ทำไมต้องตัดชิ้นเนื้อ
ถ้าพูดถึงการตัดชิ้นเนื้อในผู้ป่วยมะเร็งปอด ก็เป็นขั้นตอนหนึ่งของการวินิจฉัยโรค ข้อดีและเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย คือ เวลาเราทราบว่าชิ้นเนื้อเป็นมะเร็งปอดชนิดใด จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสเข้าถึงการรักษาได้ถูกวิธีและใช้ยาได้อย่างถูกชนิด การใช้ยาถูกชนิดต่อชิ้นเนื้อจะทำให้การรักษาได้ผลดี

ในการทางแพทย์แล้วเราก็มีการเอาชิ้นเนื้อมาตรวจจากอวัยวะหลายอวัยวะ สำหรับระบบทางเดินหายใจและหลอดลมเราจะใช้วิธีการส่องกล้อง โดยใช้อุปกรร์ที่เป็นกล้องส่องชนิดนิ่ม (ฺBronchoscope) ใส่ผ่านทางจมูก หรือผ่านทางปากในผู้ป่วยบางคนที่อึดอัดทางจมูกมากๆ ที่ปลายกล้องจะมีกล้องถ่ายรูป และก็จะมีช่องข้างๆ กล้องที่เราจะใส่อุปกรณ์เข้าไปสำหรับตัดชิ้นเนื้อ

การใช้กล้องส่องตรวจและตัดชิ้นเนื้อในระบบทางเดินหายใจเป็นหัตถการเล็ก ไม่ต้องดมยาสลบ ทำเสร็จผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้เลย กล้องที่ใช้หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ที่ใช้ก็มีขนาดเล็ก (ระดับมิลลิเมตร) ผลข้างเคียงน้อยมาก ระหว่างการทำหัตถการเราก็จะมีการให้ยาชาและยานอนหลับเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกสบาย ไม่เกร็ง

ขนาดชิ้นเนื้อที่ใช้ส่งตรวจก็จะตกอยู่ประมาณ 1-2 มิลลิเมตร แต่อาศัยการตัดชิ้นเนื้อประมาณ 3-4 ครั้ง เพื่อให้ได้ชิ้นเนื้อปริมาณเพียงพอในการส่งตรวจ ข้อดีของการส่งตรวจชิ้นเนื้อ คือ จะมีความแม่นยำในการวินิจฉัยโรคเกือบ 100%

ใครบ้างที่ต้องตรวจชิ้นเนื้อ? ก็จะแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ
1. กลุ่มที่สงสัยหรือกลุ่มที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งปอด ซึ่งจะพิจารณาจากอาการและภาพถ่ายรังสีวิทยา (CT-Scan)
2. กลุ่มที่สงสัยอาการติดเชื้อซึ่งไม่สามารถทราบชนิดเชื้อจากการเก็บเสมหะได้ตามปกติ เราก็จะใช้การส่องกล้องเข้ามาช่วยในการวินิจฉัย

สำหรับผู้ป่วยที่มีความกังวลในการทำหัตถการ หมอก็อยากอธิบายให้ฟังว่าจริงๆ แล้วมันเป็นหัตถการที่เราทำกันแทบทุกวัน ทำเสร็จก็กลับบ้านได้ ไม่ใช่เป็นหัตถการใหญ่ที่ต้องอาศัยการดมยาสลบ และใช้ระยะเวลาสั้น ผลข้างเคียงก็น้อยมาก อาจจะมีเจ็บคอนิดหน่อย มีคอชาบ้าง แต่ประมาณ 1-2 ชม. ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ผศ.พญ.อัสมา นวสกุลพงศ์
อายุรแแพทย์ สาขาโรคระบบทางเดินหายใจและภาวะวิกฤติทางเดินหายใจ
โรพยาบาลสงขลานครินทร์

#LungAndMe #BetterOutcomes
#มะเร็งปอด
#การส่องกล้องหลอดลม
#ฺBroncoscopy
#วินิฉัยมะเร็ง
#รักษามะเร็ง

- - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

สามารถติดตาม LungAndMe ในช่องทางอื่นๆได้

Website : https://lungandme.com/
Line : https://lin.ee/lrchmuz
Facebook : http://facebook.com/lungandme/
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCStAqq56HtPD6FDHIC8GFvw